Hỏi & Đáp

Mắt Thần là gì?

 

Mắt Thần là thiết bị dẫn đường giúp mang lại đôi mắt cho người khiếm thị. Sản phẩm đã đạt giải Nhân Văn trong cuộc thi Robocon Techshow 2012, giải nhất Nhà sáng chế Việt Nam tuần 5 Đài truyền hình Việt Nam. Là thiết bị hiện đại nhất hiên nay hỗ trợ cho người khiếm thị ở Việt Nam.

 

Tính năng của Mắt thần như thế nào?

Mắt Thần có thể phát hiện được vật cản ở phía trước và sẽ thông báo cho người đeo kính biết có vật cản ở phía trước bằng cách điều chỉnh cơ cấu rung mạnh hoặc nhẹ tùy theo khoảng cách gần hoặc xa ở ngay gọng kính đeo bên tai phải.

 

Vì sao nên sử dụng Mắt Thần?

 

Khi sử dụng gậy để dò đường đi thì người khiếm thị chỉ phát hiện những chướng ngại vật ở phía dưới mà ta không thể phát hiện và kiểm soát được các chướng ngại vật ở phía trên từ phía đầu gối trở lên trên. Vì thế Mắt thần ra đời với mục đích là bảo vệ phần trên cơ thể giúp tránh được những tai nạn.

 

Mắt Thần có giúp nhìn thấy vật không?

 

Mắt thần là thiết bị dẫn đường giúp phát hiện vật cản qua xúc giác để tránh, hỗ trợ việc đi lạ  thuận tiện hơn chứ không giúp nhìn thấy vật.

 

Mắt Thần được sử dụng cho đối tượng nào?

 

Mắt thần thích hợp cho người khiếm thị hoàn toàn. Đây là thiết bị dẫn đường tốt nhất cho những người thường xuyên đi lại giúp tránh được các vật cản bảo vệ phần trên cho người khiếm thị.

 

Cấu tạo của Mắt Thần?

 

Bao gồm 2 phần chính mắt kính và hộp điều khiển. Trên mắt kính có tích hợp một cảm biến nẳm ngay chính giữa kính có thể nhận biết và phát hiện vật cản sau đó báo về hộp điều khiển. Hộp điều khiển tiếp nhận và sử lý sau đó sẽ báo cho người khiếm thị bằng cách kích hoạt thiết bị rung tích hợp trên gọng phải của mắt kính.

 

Bộ sản phẩm Mắt Thần bao gồm những gì?

 

Bộ Mắt Thần bao gồm:

  • Bộ Mắt Kính và hộp điều khiển
  • Sạc Pin
  • Sổ tay hướng dẫn sử dụng + Phiếu bảo hành
  • Túi đeo


Khoảng cách phát hiện vật cản của cảm biến trong phạm vi bao xa?

 

Khoảng cách cảm biến có thể điểu chỉnh xa hoặc gần nhưng mức độ gọi là tiêu chuẩn nhất từ 0.2m đến 1.5 m

 

Khi đeo mắt thần có bị ảnh hưởng gì không?

 

Khi đeo kính vào như đeo kính bình thường, chỉ có dấu hiệu rung ở vị trí gọng kính bên phải giúp ta biết có vật cản, không có bất kỳ ảnh hưởng nào khác.

 

Thời gian pin sử dụng của Mắt Thần được bao lâu?

Thời gian sử dụng tối đa từ 5 tới 6 ngày, ba lần sạc đầu tiên nên sạc liên tục trong 8 giờ để đạt hiệu suất tối đa cho PIN, thời gian sạc khuyến cáo cho mỗi lần tiếp theo là 02 giờ.

 

Khi nào thì biết hết PIN?

 

Khi bật nguồn công tắc ON của bộ điều khiển thì sẽ có báo hiệu rung với các mức như sau:

  • Rung 03 lần báo hiệu PIN đầy
  • Rung 02 lần báo hiệu còn khoảng 60% PIN
  • Rung 01 lần báo hiệu sắp hết PIN.

 

Vì vậy nên sạc pin, không nên để PIN hết hoàn toàn rồi mới sạc.

 

Mắt thần có hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng (ban đêm) không ?

 

Mắt Thần hoạt động bình thường ngay cả trong môi trường không có ánh sáng (ban đêm).